Bóc mẽ các chiêu bán những món đồ trang sức giả

Các chiêu thức làm giả thường hoặc  sử dụng là dùng dung dịch hóa chất để xi hay để, mạ vào kim loại không có giá trị, hoặc giá trị thấp nhiều so với đồ thật.

19-min
Mặt Dây Chuyền Ngọc Trai Mạ Vàng 18k M-1343

Công nghệ giả trang đồ trang sức tinh vi

Cách thức cũng tùy thuộc vào con mồi mà các đối tượng nhắm đến. Nếu là người thợ bạc ý cao cấp có kinh nghiệm trong nghề hay cửa hàng mới, các đối tượng ấy cũng sẽ sử dụng “đồ si” để bán. Các cửa hàng buôn bán lâu năm và rất  khó qua mắt hơn, phải dùng phương pháp mạ. Mạ phải dày hơn.

Là thợ kim hoàn thật lâu năm đã va vấp rất nhiều về đồ trang sức giả sẽ sử dụng công nghệ si – mạ, anh Hoàng (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết thêm rằng , sử dụng si vàng, si bạc sẽ dễ phát hiện. Bởi vì ớp si mỏng nên dễ nhận biết, những người ít kinh nghiệm thường  bất cẩn vẫn “dính” như thường.

22-min
Nhẫn Ngọc Trai Kết Hợp Bạc Mạ Vàng 18k N-1344

Vỏ đạn được si bạc không khác gì bạc thật.

Còn vàng, bạc mạ mà dày, không kiểm tra cũng khó phát hiện là đồ trang sức ấy sử dụng nguyên liệu thật để mạ lên đồ giả. Mạ trang sức bạc nữcó thể làm theo nhiều cách, vàng thường được sử dụng nhiều hơn, vì chúng  có giá trị cao hơn. Mạ vàng lên kim loại không mang giá trị, mạ vàng lên bạc, mạ vàng với sự thấp tuổi thành vàng cao tuổi, mạ giả vàng trắng.

Theo tham khảo thêm của phóng viên tại một số cơ sở chuyên xi trên phố hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội, giá một lần xi thường cũng rất “mềm”. xi một lần lên 5 chỉ, dù bạc hay vàng, chỉ mất vài chục nghìn đồng cũng là  có thể lấy ngay sau vài phút. Mạ thì giá “cứng” hơn, tùy vào chất liệu. Giá một lần mạ vàng với 5 chỉ khoảng 250.000 đồng, thời gian lâu hơn, khoảng 30 phút tới 1 tiếng.

Mặt dây chuyền nữ ngọc trai mạ vàng 18k M-2810 44-min
Mặt dây chuyền nữ ngọc trai mạ vàng 18k M-2810

Ngoài ra, các cơ sở này cũng có bán những hóa chất si, giá một lít dung dịch hóa chất để xi là 1.800.000 đồng, tùy chât liệu vàng hay bạc  đều có cùng giá này. Tuy nhiên, với hóa chất để mạ thì lại khác.

Khi PV thăm dò hỏi để mua thì tất cả các cơ sở này từ chối cho biết giá, thẳng thừng và không bán. Tìm hiểu ra mới biết, hiện nay thì công đoạn mạ cũng chỉ có ở các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trang sức lớn. Số ít những cơ sở nhỏ do ăn cắp những nghề mới làm được, vì vậy họ muốn độc quyền, và  không để lộ ra ngoài.

Hiện cũng có rất nhiều người làm trang sức giả

Cũng theo anh Hoàng thì, đồ mạ giả mà người mua vẫn gặp là người biết nghề tự làm. Vì rằng giá thành mạvòng bạc nữ đẹp khá cao, họ có công thức trong tay sẽ kín hơn, chi phí thường  nhỏ hơn. Xi thì có thể tự làm được, hóa chất si rất dễ mua, một lít dung dịch có thể sử dụng cả hàng nghìn sản phẩm đồ trang sức thông thường.

Cách si cũng rất đơn giản, và rằng kể cả người không có nghề, chưa làm bao giờ, chỉ cần bạn nhìn qua 1-2 lần cũng làm được. Đồ nghề cần một bộ điều chỉnh dòng điện loại nho nhỏ, hai cốc thủy tinh đựng dung dịch hóa chất.

Khó hơn cách làm giả trên là làm sai trọng lượng thực. Các loại kiềng bày bán trên thị trường hiện nay là đều do các công ty lớn làm ra. Ở khu vực phía bắc, kiềng làm bằng vàng và rỗng bên trong.

Phương pháp đúc rỗng bên trong rất khó, phải làm bằng máy, nếu làm thủ công rất dễ hỏng, mất rất nhiều thời gian, thợ lành nghề vẫn có thể làm được nhưng cũng rất ít. Kiềng vàng làm từ vàng ta, cùng với độ dẻo, dễ dát mỏng, bên trong kiềng nhồi si để giúp kiềng cứng và cũng không bị méo móp.

Mặt dây chuyền bạc ngọc trai mạ vàng 18K M-2101 11-min
Mặt dây chuyền bạc ngọc trai mạ vàng 18K M-2101

Nếu là hàng của công ty, các cơ sở có uy tín và làm ăn lâu năm sẽ có kí hiệu riêng. Người có nghề cố tình làm sai trọng lượng, làm giả kí hiệu, chủ yếu vẫn là làm tăng trọng lượng để bán trục lợi. Nhưng sản phẩm này cũng dễ kiểm tra, chỉ cần phải nấu chảy ra và cân lại là biết trọng lượng thật của nó ngay.

Không chỉ riêng những chiêu trò làm giả, làm sai, mà những đối tượng này còn có cả những sự tính toán kỹ lưỡng về các hình thức mua bán. Từ những kinh nghiệm được đúc rút qua mấy chục năm trong nghề, bác Thịnh, chủ cửa hàng vàng bạc  chia sẻ hàng tá vụ lừa đảo đã va phải. Khi chúng bán rẻ hơn với giá chung thị trường, chủ yếu nhằm đánh vào lợi nhuận; về thời gian thường cũng vào buổi trưa, buổi tối nhá nhem, để lợi dụng sơ suất của người mua.

Tại sao trên thị trường lại nhiều trang sức giả?

Thông thường, đồ trang sức giả đã đem  bán vẫn dựa trên một số cách làm cơ bản, nó được lặp đi lặp lại nhiều lần tùy vào cùng một  “con mồi”. Và những phương pháp này vẫn có thể kiểm tra theo cách thông thường mà những người làm nghề kim hoàn nếu  lâu năm thì đều biết.

Bông tai bạc ngọc trai mạ vàng cực đẹp B-3701 11-min
Bông tai bạc ngọc trai mạ vàng cực đẹp B-3701

Khi các cửa hàng mua vàng, bạc, muốn “chắc ăn”, sau khi được kiểm bằng mắt, bằng tay,bạn cứ  phải kiểm tra bằng các dụng cụ và sử dụng các phương pháp trong nghề, hoặc kiểm tra bằng axít chuyên dụng, khò bằng lửa nấu chảy ra, rồi đo bằng máy quang phổ bạn nhé

Từ khóa:

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Học cách phối đồ ngọt ngào cùng trang sức ngọc trai 

Post By Đặng Tuyến

Ngọc trai – nữ hoàng của trang sức cũng như trang sức bạc ý nhập khẩu, là một món quà vô cùng bất ngờ mà thần biển cả ban tặng riêng cho phái đẹp. Cùng học lỏm bí quyết mix thêm  trang sức ngọc trai ấn tượng đỉnh cao như những mỹ nhân Việt qua bài […]

Xem thêm

Phụ nữ à,hãy cứ yêu trang sức….

Post By Đặng Tuyến

Khi nói về một thiết kế trang sức bạc đẹp, có câu nói rằng: “Thay vì sử dụng và theo đuổi xu hướng, hãy theo đuổi với cá tính thật, hay mục tiêu và lý tưởng sống đối với chính mình.”. Chính điều đó sẽ giúp bạn lựa chọn được những dòng phụ kiện trang […]

Xem thêm

Tất cả về kim loại quý ẩn trong trang sức

Post By Đặng Tuyến

VÀNG (Au )- Kim loại quý số 1 Vàng là kim loại mang trong mình chúng giá trị cao, đồng thời, khả năng đặc biệt của chúng là  phản chiếu ánh sáng tốt, thêm vào đó, bạc cũng rất dễ uốn nắn, tạo hình nhất. Vàng nguyên chất với màu vàng rất đặc trưng. Để […]

Xem thêm

Để không bị hớ khi dùng  trang sức phong thủy

Post By Đặng Tuyến

Để chọn được món bạc thời trang thật hợp lý và thật  chất lượng, chị em cần tìm ngay để mua tại nhiều cửa hàng uy tín, đồng thời được chứng nhận, giấy giám định của sản phẩm… Dây Chuyền Bạc Trái Tim Tình Yêu Cho Nữ DB-1329 Xem thêm:>>>Những đặc điểm của bạc Thái để […]

Xem thêm

Sản phẩm đề xuất

SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

bạn cần biết