Bóc mẽ những chiêu bán đồ trang sức bạc giả

Những chiêu thức làm giả bạc thường hay được sử dụng là dùng những dung dịch hóa chất, sau đó si, mạ vào kim loại giá trị thấp. Cách thức làm cũng tùy vào “con mồi” mà những đối tượng này nhắm đến. Nếu là người ít kinh nghiệm trong nghề hay đối với những cửa hàng mới, các đối tượng sẽ sử dụng ngay “đồ si” để bán. Các cửa hàng buôn bán với uy tín lâu năm khó qua mắt hơn, phải dùng theem phương pháp mạ. Mạ cũng phải dày dặn hơn.

Xem thêm:

>>>Lắc Chân Bạc Hồ Lô Cho Nữ LC-1545
>>>Lắc Chân Bạc Nữ Hình Thiên Nga LC-1552

Là thợ kim hoàn lâu năm đã từng va vấp rất nhiều về đồ trang sức giả như mặt dây chuyền bạc nữ giả được sử dụng công nghệ si – mạ, anh H (ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết thêm, sử dụng si vàng, bạc sẽ rất dễ phát hiện. Vì lớp si mỏng nên có thể dễ dàng  nhận biết, những người với ít kinh nghiệm đôi khi cũng bất cẩn vẫn sẽ bị “dính” như thường.

Bóc mẽ những chiêu trò trang sức giả….

Vỏ đạn được si bạc  sẽ không khác gì bạc thật. Còn vàng, bạc mạ dày, không kiểm tra kỹ thì cũng rất khó phát hiện là những thiết kế trang sức đó sử dụng những nguyên liệu thật rồi mạ lên đồ trang sức  giả. Mạ cũng có thể làm theo nhiều cách, vàng vẫn thường được sử dụng nhiều hơn, vì có giá trị cao hơn. Mạ vàng lên kim loại thì không có giá trị, mạ vàng lên trên nữ trang bạc, mạ vàng thấp tuổi trở thành vàng cao tuổi…

Theo tham khảo của những  phóng viên tại một số cơ sở chuyên si, mạ nữ trang trên phố hàng Bạc, Hà Nội, giá một lần si cũng thường rất “mềm”. Si một lần lên đến 5 chỉ, dù bạc hay vàng, cũng chỉ mất có vài chục nghìn đồng là có thể lấy được ngay sau chỉ vài phút. Mạ thì giá “đắt” hơn, tùy theo chất liệu. Giá một lần mạ vàng khoảng 250.000 đồng, thời gian lâu hơn, khoảng 30 phút tới 1 tiếng.

Ngoài ra, tại những cơ sở này cũng bán những chất si, giá một lít dung dịch hóa chất để si là 1.800.000 đồng, si vàng hay si bạc đều có cùng giá này. Tuy nhiên, với hóa chất để mạ thì lại khác.

Khi PV tới thăm dò hỏi giá để mua thì tất cả các cơ sở này đều từ chối việc cho biết giá, thẳng thừng nói không bán. Tìm hiểu ra mới biết, hiện nay những công đoạn mạ chỉ có ở các doanh nghiệp kinh doanh trang sức lớn. Số ít cơ sở nhỏ ăn cắp nghề mới làm được như thế, vì vậy họ muốn độc quyền, không muốn để lộ ra ngoài.

Cũng theo như anh Hoàng, đồ mạ giả mà người mua vẫn sẽ gặp phải những người biết tự làm. Vì giá thành mạ tương đối cao, họ có công thức ở trong tay sẽ kín hơn nhiều, chi phí cũng sẽ nhỏ hơn. Si thì có thể tự làm, hóa chất si tương đối dễ mua, một lít dung dịch thì có thể sử dụng cho cả hàng nghìn sản phẩm trang sức thông thường.

Tại sao nạn trang sức giả lại là quy luật tất yếu

Cách si cũng vô cùng đơn giản, kể cả người chưa có nghề, chưa làm bao giờ, nhìn qua chỉ cần  1-2 lần cũng sẽ làm được. Đồ nghề cũng cần bộ điều chỉnh dòng điện loại nhỏ, hai cốc thủy tinh đựng dung dịch hóa chất.

Không chỉ riêng những chiêu trò làm giả, mà những đối tượng này cũng có cả những sự tính toán kỹ lưỡng về những hình thức mua bán. Từ kinh nghiệm đúc rút được qua mấy chục năm ở trong nghề, bác Thịnh, chủ một cửa hàng vàng bạc ở thị trấn Trúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội, chia sẻ về hàng tá những vụ lừa đảo va phải. Khi thì chúng bán rẻ hơn nhiều so với thị trường, chủ yếu đánh vào lợi nhuận; về thời gian thường sẽ là vào buổi trưa, buổi tối để lợi dụng sơ suất của người mua.

Nạn sản xuất trang sức bạc giả sẽ không chỉ  dừng lại vì bởi vì nó phát triển theo quy luật tất yếu của cuộc sống. Có rất nhiều phương pháp để kiểm tra, để thử, nhưng chủ yếu nhất thì những người mua phải thực sự tỉnh táo trong việc phòng ngừa, chớ để tiền mất, tật mang  một cách hớ hênh, mang ấm ức vào người.

Bình luận của bạn

Leave a Comment

Tin liên quan

Sắm Trang Sức – Vi Vu Du Lịch Đà Nẵng Hè 2019 Cùng BNJ

Post By admin

Chào hè 2019, Bảo Ngọc Jewelry tưng bừng chương trình khuyến mãi đặc biệt cho các khách hàng thân yêu. Đây là cơ hội để có thể sở hữu những bộ trang sức tuyệt đẹp với giá ưu đãi lại còn có cơ hội trúng thưởng là một chuyến du lịch Đà Nẵng 3 ngày […]

Xem thêm

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRANG SỨC KHI MUA SẮM ONLINE

Post By Đặng Tuyến

Do những viên ngọc trai được bọc một lớp xà cừ là chất hữu cơ vậy nên khi sử dụng bạn nên tránh không để tiếp xúc cùng với những  loại nước hoa, sữa dưỡng da, nước lau sơn móng tay, hay những loại keo xịt tóc, chanh, giấm, … và các loại chất tẩy […]

Xem thêm

LOÀI NGƯỜI BIẾT ĐẾN TRANG SỨC TỪ THUỞ HỒNG HOANG?

Post By Đặng Tuyến

Có ai mà không bị mê hoặc với những món đồ tinh xảo, đẹp lấp lánh? Thế nhưng liệu bạn có biết được rằng khi nào loài người chúng ta bắt đầu đeo trang sức và ngoài dùng để tô điểm thêm cho nét đẹp bản thân, trang sức còn có những mục đích gì […]

Xem thêm

Quy trình chế tác ra trang sức…?

Post By Đặng Tuyến

Quy trình chế tác trang sức với  tương đối nhiều những công đoạn phức tạp đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm trong nghề  lâu năm, thao tác thuần thục. Từ mẫu vẽ ở trên trên giấy có thể trở thành bộ trang sức vô cùng tinh xảo phải tuân thủ theo những quy […]

Xem thêm

Sản phẩm đề xuất

SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

bạn cần biết