Những kiểu cắt trang sức dành cho những ai thực sự chưa biết

Những kiểu cắt đá quý ? Bạn đã biết chưa ? Chế tác đá trang sức cũng được gọi là quá trình  mài ngọc, đã biến một viên đá thô được cắt mài, đánh bóng tạo thành một viên đá trang sức. Làm cho viên đá quý mà bạn vẫn nhìn thấy đính trên trang sức bạc hàng ngày  sẽ có một hình dạng nhất định và làm nổi bật sự lấp lánh, màu sắc của nó cũng như cho phép nó dễ dàng đặt được vào món đồ trang sức.

Chế tác đá trang sức cũng được gọi là việc mài ngọc, một viên đá thô được cắt mài, đánh bóng tạo thành một viên đá trang sức quý giá. Quá trình này này làm cho viên đá sẽ có hình dạng nhất định làm nổi bật được sự lấp lánh và màu sắc  cũng như cho phép nó có thể dễ dàng đặt vào món đồ trang sức.

Xem thêm:

>>>Nhẫn Bạc Cao Cấp S925 RM-008
>>>Nhẫn Bạc Nam Cao Cấp RM-007

Trong bài này sẽ mang đến cho bạn thông tin cơ bản về việc chế tạo viên đá quý hay bán quý. Không giống kim cương, đá quý hay đá bán quý có màu sắc với tính chất quang học không cố định do đó, không có một công thức cụ thể về việc cắt màu cho từng loại đá. Việc lựa chọn một hình khối cụ thể trong từng viên đá để sau khi chế tác nó càng trở nên hoàn hảo phụ thuộc vào thêm nhiều yếu tố, trong đó những yếu tố chủ quan của người thợ chế tác là vấn đề quan trọng nhất. Tuy vậy bất kỳ người thợ nào cũng sẽ được chế tác viên đá sao cho : thể hiện được tối đa vẻ đẹp màu sắc đặc trưng trong từng viên đá, thấy được phần lớn thể tích, phần lớn trọng lượng viên đá khi nhìn ở phía trên xuống.

Có hai cách gia công cắt mài đá, một là viên đá mà bạn vẫn nhìn thấy trong nữ trang bạc được hoàn thiện với nhiều mặt phẳng và được đánh bóng và một cách khác là viên đá đực hoàn thiện, không có mặt phẳng nào. Gần đây cũng xuất hiện thêm nhiều trường phái sử dụng những viên đá hoàn toàn không cần  cắt gọt, giữ lại toàn bộ hình dạng tự nhiên của nó và chỉ cần đánh bóng.

Nhưng ở bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê hình khối cơ bản được những người thợ chế tác sử dụng

Cắt mài trang sức theo hình khối Brilliant ( Round Brilian cut )

Từ “ Round” có nghĩa là bí mật. Các cách gọi khác nhau của hình thức cắt mài này  Số lượng đạt tiêu chuẩn của các mặt phẳng cạnh trong của một hình khối Brilliant là 57 mặt. Trong đó, phần trên với 33 mặt và phần dưới 24 mặt phần trên có nhiệm vụ tán xạ ánh sáng tạo nhiều màu sắc khác nhau trong khi phần dưới có nhiệm vụ phản xạ ánh sáng trực tiếp.

Không có thông tinh chính thức về người đã từng phát minh ra kiểu cắt này nhưng theo những tư liệu đáng tin cậy thì người thợ chế tác ở thành phố Venetian tên là Vincenzio Perruzzi đã giới thiệu được viên đá chế tác theo kiểu Brilliant lần đầu tiên vào thế kỷ 18.

Cắt mài theo khối quả trứng ( Oval Cut )

Nghĩa theo tiếng Latin của từ Oval chính quả trứng hoặc nếu như ta nhìn từ phía trên xuống viên đá sẽ giống như hình elip. Như vậy viên đá cũng sẽ được cắt mài theo hình quả trứng. Số mặt tiêu chuẩn của đá chế tác hình quả trứng chính là  69. Đối với những cách chế tác này, tỷ lệ hoàn hảo từ chiều dài và chiều rộng khoảng 2:1 điều này cũng có thể thay đổi chút ít, còn tuỳ thuộc và tính chất quang học của mỗi loại đá. Chế tác theo hình khối, hay theo quả trứng cũng khiến cho viên đá trở nên rực rỡ như kiểu chế tác Brilliant. Hình khối này cũng khiến viên đá cân đối hơn, lấp lánh hơn những tia sáng như có ánh lửa.

Mài cắt theo hình Hình que hoặc cây

Thực sự kiểu chế tác này cũng chỉ là dạng đặc biệt của thiết kế đá quý theo hình vuông. Đa số những vết cắt mài hình thuôn là bậc giảm tiết diện của viên đá, điều này cũng với ý nghĩa là các mặt trên hình chóp giảm tiết diện theo từng bước và nhờ đó song song với các cạnh theo kiểu hình kim tự tháp và hình chóp cụt. Kiểu chế tác Baguette này phù hợp nhất với các viên đá có dạng thô tương tự kiểu như tourmaline hoặc aquamarine

Thiết kế chính xác thế nào có thể khác nhau tuỳ thuộc vào đặc điểm tự nhiên đến từ mỗi viên đá trong dây chuyền bạc nữ và sở thích cá nhân của mỗi nghệ nhân. vì thế, nó có thể là một hình tam giác truyền thống với các góc nhọn hay một hình tam giác tròn hơn 25 mặt trên đỉnh, 19 mặt trên là phần nhô ra.

 

Bình luận của bạn

Leave a Comment

Tin liên quan

Sắm Trang Sức – Vi Vu Du Lịch Đà Nẵng Hè 2019 Cùng BNJ

Post By admin

Chào hè 2019, Bảo Ngọc Jewelry tưng bừng chương trình khuyến mãi đặc biệt cho các khách hàng thân yêu. Đây là cơ hội để có thể sở hữu những bộ trang sức tuyệt đẹp với giá ưu đãi lại còn có cơ hội trúng thưởng là một chuyến du lịch Đà Nẵng 3 ngày […]

Xem thêm

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRANG SỨC KHI MUA SẮM ONLINE

Post By Đặng Tuyến

Do những viên ngọc trai được bọc một lớp xà cừ là chất hữu cơ vậy nên khi sử dụng bạn nên tránh không để tiếp xúc cùng với những  loại nước hoa, sữa dưỡng da, nước lau sơn móng tay, hay những loại keo xịt tóc, chanh, giấm, … và các loại chất tẩy […]

Xem thêm

LOÀI NGƯỜI BIẾT ĐẾN TRANG SỨC TỪ THUỞ HỒNG HOANG?

Post By Đặng Tuyến

Có ai mà không bị mê hoặc với những món đồ tinh xảo, đẹp lấp lánh? Thế nhưng liệu bạn có biết được rằng khi nào loài người chúng ta bắt đầu đeo trang sức và ngoài dùng để tô điểm thêm cho nét đẹp bản thân, trang sức còn có những mục đích gì […]

Xem thêm

Quy trình chế tác ra trang sức…?

Post By Đặng Tuyến

Quy trình chế tác trang sức với  tương đối nhiều những công đoạn phức tạp đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm trong nghề  lâu năm, thao tác thuần thục. Từ mẫu vẽ ở trên trên giấy có thể trở thành bộ trang sức vô cùng tinh xảo phải tuân thủ theo những quy […]

Xem thêm

Sản phẩm đề xuất

SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

bạn cần biết