Vàng và những điều không phải tất cả ai cũng biết

“Tại sao vàng lại quý? Vàng chất lượng  18K, 22K, 24K là gì? Làm thế nào để phân biệt Bộ trang sức bạc nữ mạ và vàng thật, vàng giả và cần lưu ý gì khi mua vàng, trang sức?” Câu hỏi của rất nhiều bạn Hoàng Trâm gửi tới chuyên mục.

Vàng và những điều không phải tất cả ai cũng biết

Tại sao vàng lại quý giá đến vậy?

22-min

Đồng Hồ Đá Thạch Anh Topaz vàng DHN-15

Hiếm, đãi 10 tấn đất, sỏi mới kiếm được một lượng vàng. Ước tính trên thế giới thường có 19m khối vàng.

Vàng không bị rỉ sét, không gây dị ứng dùng đúc tượng đồng thời không bị thời gian hủy hoại sau hàng chục thế kỷ. Vàng làm đồ trang sức không hề  gây dị ứng, đẹp mà bền, không cần bảo trì mà không xuống cấp. Vàng dùng cho các mạch điện thật sự nhạy cảm trong các máy vi tính.

Quan trong nhất chính là vàng quí vì văn hóa trọng vàng. Người ta quí vàng từ ngàn xưa, từ thời  Ai cập, Trung hoa, Ấn độ hay thổ dân Mỹ châu. Đền thờ,, của hồi môn, vật phòng thân, của cải tích lũy,, hay trang sức cá nhân dùng tới vàng. Quí vàng đến độ giết nhau, xâm lược để kiếm vàng. Đế quốc Aztec bị hủy diệt trước sức mạnh của dân tìm vàng Tây Ban Nha do Hernán Cortés cầm đầu. Đế quốc  tại Nam châu Mỹ bị diệt vong thế nên đám chinh phạt (conquistadores) Francíco Pizarro tìm vàng vào thế kỷ 16. Cali tây tiến tại Hoa kỳ bời vì dân tìm vàng 1849. Toàn bộ thế giới lấy vàng bảo đảm tiền giấy cũng cho đến cuộc Đại khủng hoảng 1930.”

matvangno5-min

Mặt dây chuyền mạ vàng M-1109

Vàng được sử dụng làm đồ trang sức

“Khi hình dung đến màu của vàng thì ta thường nghĩ ngay đến vàng, do đó khi nói đến màu khác vàng sẽ làm ta bối rối. Vàng 24K còn gọi là vàng ròng, vàng  hay vàng hàm lượng 99,99%. Vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm, nhưng khá mềm nên nữ trang làm bằng vàng 24K không được đa dạng vì khó gắn cùng với quý và đánh bóng. Do đó hầu hết nữ trang bạc cao cấp được làm bằng vàng thấp tuổi với nhiều màu sắc , có độ cứng cao hơn, dễ gắn hột và đánh bóng.

matvang1

Mặt dây chuyền ngọc trai M-1209

Hiện nay, các trang sức chất lượng vàng có nhiều màu đa dạng như màu vàng, trắng, lục, hồng, đỏ, xanh, tím và cả màu đen. Để tạo màu sắc cho vàng thì cũng có một số cách, nhưng hai phương pháp phổ biến nhất là xi mạ và chế tạo hợp kim vàng.

Phương pháp xi mạ hiện nay thường dùng phương pháp xi mạ để phủ một màu lên bề mặt kim loại gốc bên trong (có thể là thau, bạc, vàng…). Thí dụ xi những màu vàng, màu trắng lên mặt trang sức bằng bạc hoặc vàng thấp tuổi tăng vẻ đẹp cho kim loại gốc. Màu xi mạ không quá bền vì dễ bị phai, tróc do cọ sát khi đeo.

Phương pháp tạo hợp kim vàng cũng chính là phương pháp phổ biến pha chế vàng thấp tuổi với hội, và hợp kim mới này có màu riêng biệt. Màu từ hợp kim vô cùng bền vững, tuy nhiên màu này thường không đẹp bằng màu xi mạ. Vàng càng thấp tuổi thì mức độ màu vàng càng thấp. Hợp kim vàng cũng thường được sử dụng trong trang sức thường từ 9K đến 18K. Người ta pha chế hợp kim vàng thông qua cách nấu chảy vàng với hội.

M-1420 2-min

Mặt Dây Chuyền Bạc Ngọc Trai Mạ Vàng 18k Đặc Biệt M-1420

Hội là một hợp kim, nhưng không có kim loại vàng và được pha chế rất  sẵn, ở dạng hạt như đậu xanh. Các nhà sản xuất chế ra nhiều loại hội vào việc pha chế hợp kim vàng với tuổi khác nhau và màu khác nhau. Thí dụ dùng pha chế vàng 18K màu vàng, 18K trắng, 18K lục, hoặc 18K đỏ… Để chế hội, các nhà sản xuất nấu chảy một số kim loại (không phải từ  vàng) với nhau, rồi đổ thành hạt nhỏ. Thường thì những thành phần kim loại và hàm lượng của chúng trong hội được các nhà sản xuất giấu kín hoặc chỉ cho biết rất chung chung vì đó là bí mật của họ. Nhà sản xuất hội cho chỉ cho một số chi tiết về hội như: tên hội, dùng để pha chế vàng nào, nhiệt độ pha chế vàng hợp kim…

Các kim loại được dùng nhiều nhất trong hội là bạc và từ  đồng. Ngoài ra còn nhiều kim loại khác nữa điển hình như nicken, kẽm, cadmi, paladi, gali… Pha chế vàng cũng có màu cũng giống như pha màu trong học vẽ. Chỉ với hai kim loại bạc thời trang và đồng, người ta chế tương đối nhiều loại hội với hàm lượng của hai thành phần rất khác nhau là có thể tạo ra hợp kim vàng với những màu khác nhau. Một thí dụ như ở bảng sau cho thấy được những kết quả pha chế vàng với hội (chỉ gồm bạc và đồng):”

 

Bình luận của bạn

Leave a Comment

Tin liên quan

Sắm Trang Sức – Vi Vu Du Lịch Đà Nẵng Hè 2019 Cùng BNJ

Post By admin

Chào hè 2019, Bảo Ngọc Jewelry tưng bừng chương trình khuyến mãi đặc biệt cho các khách hàng thân yêu. Đây là cơ hội để có thể sở hữu những bộ trang sức tuyệt đẹp với giá ưu đãi lại còn có cơ hội trúng thưởng là một chuyến du lịch Đà Nẵng 3 ngày […]

Xem thêm

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRANG SỨC KHI MUA SẮM ONLINE

Post By Đặng Tuyến

Do những viên ngọc trai được bọc một lớp xà cừ là chất hữu cơ vậy nên khi sử dụng bạn nên tránh không để tiếp xúc cùng với những  loại nước hoa, sữa dưỡng da, nước lau sơn móng tay, hay những loại keo xịt tóc, chanh, giấm, … và các loại chất tẩy […]

Xem thêm

LOÀI NGƯỜI BIẾT ĐẾN TRANG SỨC TỪ THUỞ HỒNG HOANG?

Post By Đặng Tuyến

Có ai mà không bị mê hoặc với những món đồ tinh xảo, đẹp lấp lánh? Thế nhưng liệu bạn có biết được rằng khi nào loài người chúng ta bắt đầu đeo trang sức và ngoài dùng để tô điểm thêm cho nét đẹp bản thân, trang sức còn có những mục đích gì […]

Xem thêm

Quy trình chế tác ra trang sức…?

Post By Đặng Tuyến

Quy trình chế tác trang sức với  tương đối nhiều những công đoạn phức tạp đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm trong nghề  lâu năm, thao tác thuần thục. Từ mẫu vẽ ở trên trên giấy có thể trở thành bộ trang sức vô cùng tinh xảo phải tuân thủ theo những quy […]

Xem thêm

Sản phẩm đề xuất

SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

bạn cần biết